12/03/2018 10:23
Xem với cỡ chữ

WB: CPTPP mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho Việt Nam

Ngày 9/3, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố Báo cáo Tác động kinh tế và phân bổ thu nhập của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Theo WB nhận định, CPTPP sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế to lớn cho Việt Nam.
Báo cáo này được công bố sau khi Việt Nam và 11 quốc gia khác vừa ký kết hiệp định này vào rạng sáng nay (theo giờ Việt Nam), tại Chile.
Theo báo cáo tác động kinh tế và phân bổ thu nhập của CPTTP, những hiệp định thương mại đa phương như CPTPP sẽ bổ sung động lực cho mô hình tăng trưởng dựa trên đầu tư và xuất khẩu của Việt Nam.
Nhận định về tác động của CPTTP đối với VIệt Nam, ông Ousmane Dione - Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam cho rằng, ngay cả khi dựa trên những giả định khiêm tốn thì CPTPP dự kiến cũng sẽ góp phần làm tăng thêm 1,1% GDP tính đến thời điểm 2030. Với thêm giả định tăng năng suất khiêm tốn, CPTPP sẽ góp phần làm GDP tăng thêm 3,5%.
Hiệp định này dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho mọi nhóm thu nhập. Nhưng những lao động có tay nghề cao và thuộc nhóm có thu nhập 60% từ trên xuống sẽ được hưởng lợi nhiều hơn. Ngoài ra, dự kiến tăng trưởng đầu tư nước ngoài cũng sẽ kéo theo tăng trưởng ngành dịch vụ và tăng năng suất lao động. Các doanh nghiệp tư nhân trong nước sẽ có thêm cơ hội tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và nhờ vậy khuyến khích phát triển khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Còn theo ông Sebastian Eckardt - Chuyên gia Kinh tế trưởng WB Việt Nam, CPTTP sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho Việt Nam nhờ tự do hóa thương mại và tăng cường tiếp cận thị trường. “Quan trọng nhất là CPTTP sẽ thúc đẩy và tăng tốc quá trình cải cách trong nước trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Thực hiện các cam kết trong CPTPP sẽ thúc đẩy hơn nữa minh bạch hóa và xây dựng thể chế hiện đại tại Việt Nam”- ông Sebastian Eckardt nhấn mạnh.
Theo đó, CPTPP dự kiến sẽ thúc đẩy cải cách trong các lĩnh vực như quản lý cạnh tranh, dịch vụ (dịch vụ tài chính, viễn thông và gia nhập tạm thời của các nhà cung cấp dịch vụ), hải quan, thương mại điện tử, môi trường, mua sắm của chính phủ, sở hữu trí tuệ, đầu tư, tiêu chuẩn lao động, pháp lý, thâm nhập thị trường hàng hóa, quy tắc xuất xứ, các biện pháp phi thuế quan, khắc phục thương mại…
Khẳng định sự hỗ trợ để giúp Việt Nam tận dụng cơ hội từ CPTTP, bà Rebecca Bryant - Đại biện lâm thời sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết: “Cùng với WB, chúng tôi cam kết giúp Việt Nam tận dụng lợi thế từ những cơ hội kinh tế to lớn do CPTPP mang lại. Hoạt động này bao gồm hỗ trợ tăng tính cạnh tranh, giảm hàng rào thương mại và tăng cường kết nối.”

P. Linh theo thoibaotaichinhvietnam

Tìm theo ngày :